Chứng nhận hợp quy ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD

Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD. Từ ngày 1/1/2024, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm ống cấp thoát nước cần tuân thủ Tiêu chuẩn QCVN 16:2023/BXD mới nhất để đảm bảo an toàn cho con người, sinh vật và môi trường.

Ống cấp thoát nước là gì?

Ống cấp thoát nước có thể được làm từ nhiều loại nhựa khác nhau như Polyvinyl chloride, Polyethylene (PE) và polypropylene (PP), bao gồm cả các loại ống và phụ kiện dùng cho thoát nước và dẫn nước. Chất lượng của các loại vật liệu này có đặc điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ, độ bền cao, dễ sử dụng và có tính di động.

Ống cấp thoát nước được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày bởi khả năng chịu va đập mạnh, chống thấm nước và đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu thoát nước, cấp nước.

Nhóm sản phẩm ống cấp thoát nước bắt buộc chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2018/BKHCN gồm: Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) bằng PVC dùng cho hệ thống cấp nước thoát nước trong điều kiện có áp suất; Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) bằng PE dùng cho hệ thống cấp nước, thoát nước trong điều kiện có áp suất; Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) bằng PP dùng cho hệ thống cấp nước, thoát nước trong điều kiện có áp suất.

Chứng nhận hợp quy ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD là gì?

Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước là việc đánh giá, chứng nhận sản phẩm  ống nhựa dùng trong cấp thoát nước phù hợp với yêu cầu kỹ thuật trong QCVN 16:2023/BXD và được cấp giấy chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận được chỉ định.

Lợi ích của việc chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước

Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm đường ống cấp thoát nước. Dưới đây là một số lợi ích như:

Đảm bảo an toàn cho con người, sinh vật và môi trường trong quá trình vận chuyển: Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước giúp đảm bảo sản phẩm đường ống cấp thoát nước được sản xuất và vận chuyển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo QCVN 16:2023/BXD, qua đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người và môi trường .

Tăng khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp có chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ không có chứng nhận này. Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và tạo niềm tin với khách hàng.

Đáp ứng yêu cầu khách hàng: Khách hàng ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm và yêu cầu kỹ thuật. Các doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước sẽ đáp ứng được các yêu cầu này, từ đó tạo được niềm tin với khách hàng.

Gia tăng giá trị thương hiệu: Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị thương hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Giảm thiểu rủi ro: Chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất và vận chuyển các sản phẩm đường ống cấp thoát nước. Đảm bảo chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.

Quy chuẩn kỹ thuật và phương pháp chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước

Để đạt được chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước, sản phẩm đường ống cấp thoát nước cần đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật và phương pháp chứng nhận hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD. Tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp chứng nhận hợp quy đường ống cấp thoát nước bao gồm:

+ Độ bền thủy tĩnh (áp dụng cho ống và phụ kiện PE cấp thoát nước trong điều kiện chịu áp lực).

+ Độ cứng vòng (áp dụng cho ống PE dùng thoát nước ngầm trong điều kiện không chịu áp lực).

Phương thức chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm ống thoát nước sản xuất trong nước sẽ thực hiện theo phương thức 5, đối với sản phẩm nhập khẩu phải thực hiện theo phương thức 7.

Quy trình Chứng nhận hợp quy ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận ( nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại ( chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Lợi ích khi lựa chọn Viện chất lượng ISSQ để Chứng nhận ống dùng cho cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD

Hiện nay, với quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD được nhiều khách hàng lựa chọn Viện chất lượng ISSQ để thực hiện đánh giá, cấp giấy chứng nhận.

Đội ngũ chuyên gia Viện ISSQ có kiến ​​thức chuyên môn sâu.

Đội ngũ chăm sóc khách hàng: có năng lực, chu đáo và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Trên đây là những thông tin về Chứng nhận hợp quy ống cấp thoát nước theo QCVN 16:2023/BXD.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 03/02/2024

Tin liên quan