Chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử QCVN 4:2009/BKHCN

Ngày nay, để có thể lưu thông trên thị trường điện, điện tử trong nước và quốc tế, không một doanh nghiệp nào có thể thiếu giấy chứng nhận hợp quy các thiết bị điện, điện tử. Bởi trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ thiết bị điện, điện tử, chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử là một yêu cầu quan trọng đối với doanh nghiệp trước khi đưa ra phẩm ra thị trường.

Giấy chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử QCVN 4:2009/BKHCN

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử là bằng chứng để các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu linh kiện điện, điện tử và các sản phẩm điện, điện tử (sau đây viết tắt là sản phẩm điện, điện tử) chứng minh sản phẩm của mình được sản xuất theo đúng quy trình chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng và phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 4:2009/BKHCN.

Sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường phải có nhãn sản phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn sản phẩm. Phải được chứng nhận phù hợp quy định QCVN 4:2009/BKHCN và chịu sự kiểm định của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.

Tại Sao Cần Chứng Nhận QCVN 4:2009/BKHCN - Hợp Quy Thiết Bị Điện, Điện Tử?

Tuân thủ các quy định pháp luật

Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà sản xuất, nhập khẩu thiết bị điện, điện tử thuộc danh mục bắt buộc phải Giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy phải thực hiện các thủ tục cần thiết để chứng nhận sản phẩm. Sản phẩm tuân thủ Quy chuẩn Quốc gia về an toàn điện QCVN 4:2009/BKHCN và Bản sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN.

Trên cơ sở Giấy chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện, điện tử cần tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố hợp trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông bên ngoài thị trường theo quy định của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN. Doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị điện, điện tử sau khi được chứng nhận phù hợp quy định phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng dựa theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN.

Lợi ích của việc chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử theo QCVN 4:2009/BKHCN

Đối với nhà sản xuất, nhập khẩu thiết bị điện, điện tử: Giấy chứng nhận, dấu hợp quy là bằng chứng đáng tin cậy để khách hàng và các đối tác liên quan tin tưởng khi mua và sử dụng các sản phẩm thiết bị điện. của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Thông qua hoạt động đánh giá và chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng của mình. Chất lượng sản phẩm sẽ luôn ổn định và được nâng cao khi doanh nghiệp tiếp tục duy trì tính liên tục sự phù hợp này theo các yêu cầu để đánh giá và chứng nhận.

Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể yên tâm về sức khỏe và môi trường sinh thái vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng và an toàn.

Đối với cơ quan quản lý: Cơ quan quản lý dễ dàng quản lý, giảm bớt việc kiểm tra theo quy định.

Danh mục các thiết bị điện - điện tử cần đảm bảo yêu cầu về an toàn dựa trên chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN.

Lưu ý:

Các thiết bị điện, điện tử lưu thông trên thị trường phải có nhãn sản phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn sản phẩm; phải được chứng nhận phù hợp quy định, có dấu hợp quy (nhãn CR) theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thiết bị điện, điện tử phải được đánh giá và chứng nhận theo phương pháp 5 và chứng chỉ có giá trị không quá ba (3) năm. Trong trường hợp thiết bị điện, điện tử nhập khẩu theo lô chưa được đánh giá chứng nhận hợp quy dựa theo phương thức 5 thì phải đánh giá chứng nhận hợp quy dựa theo phương thức 7. Giấy chứng nhận hợp quy khi đánh giá theo phương thức 7 chỉ có giá trị đối với từng mặt hàng nhập khẩu.

Quy trình chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử QCVN 4:2009/BKHCN

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận
Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ
Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá
Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá
Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận ( nếu đạt)
Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát không quá 12 tháng/lần
Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại ( chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Trên đây là những thông tin về Chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử QCVN 4:2009/BKHCN.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 19/02/2024

 

 

 

Tin liên quan