Chứng nhận gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD

Ngày 30/06/2023 Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 04/2023/TT-BXD Về việc Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo QVCN 16:2023/BXD. Theo thông tư 04/2023/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024 thay thế quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2019/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng ban hành kèm theo thông tư số 19/2019/TT-BXD ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Theo quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD thì sản phẩm gạch bê tông tự chèn bắt buộc chứng nhận hợp quy.

Gạch bê tông tự chèn là loại vật liệu xây dựng phổ biến, được sử dụng để lát vỉa hè, đường phố, sân bãi, quảng trường... Gạch bê tông tự chèn có nhiều hình dạng, màu sắc, kích thước khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho không gian kiến ​​trúc. Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng, gạch bê tông tự chèn cần tuân thủ theo những quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD.

Giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD là gì?

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá của tổ chức có năng lực thực hiện chứng nhận sản phẩm, nhằm xác nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tổ chức chứng nhận hợp quy phải có giấy đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật và được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc công nhận.

Công bố hợp quy là việc mà tổ chức, cá nhân tự công bố về sản phẩm, hàng hóa và phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Việc công bố hợp quy được thực hiện tại cơ quan kiểm định địa phương, bằng cách nộp hồ sơ bao gồm: bản công bố hợp quy, bản sao hợp lệ giấy đăng ký trong kinh doanh, giấy chứng nhận hợp quy và kết quả thử nghiệm sản phẩm (nếu có).

Tại sao cần phải chứng nhận hợp quy gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD?

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hoặc tài liệu kỹ thuật khác do cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy cấp. Chứng nhận hợp quy gạch bê tông tự chèn là một trong những biện pháp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, vật liệu xây dựng và là một quy trình bắt buộc, nhằm mục đích:

+ Bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của người sử dụng và môi trường.

+ Nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm, vật liệu xây dựng trên thị trường.

+ Thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD.

+ Được đảm bảo dựa theo quy định của pháp luật

+ Tránh bị cơ quan có thẩm quyền phạt và thu hồi sản phẩm

Các phương pháp chứng nhận hợp quy gạch bê tông tự chèn

Quy trình chứng nhận hợp quy gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận ( nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại ( chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Mức xử phạt không chứng nhận và công bố hợp quy gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD

Theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 15/2020/ND-CP ngày 03/02/2020, hành vi vi phạm quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 30.000 đồng tùy mức độ và hành vi vi phạm. Cụ thể, các hành vi vi phạm có thể bao gồm:

Không lưu trữ hồ sơ chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định.

Sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường gạch bê tông tự chèn nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa VLXD bắt buộc phải chứng nhận, công bố hợp quy nhưng chưa được chứng nhận, công bố hợp quy hoặc là không gắn dấu hợp quy dựa vào quy định.

Sử dụng dấu hợp quy không đúng với phương thức công bố hợp quy hoặc không đúng mẫu dấu hợp quy đã đăng ký.

Không thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy dựa vào quy định (trường hợp giấy chứng hết hạn).

Không giám sát các sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp quy định.

Sản xuất, nhập khẩu và lưu hành trên thị trường gạch bê tông tự chèn đã được chứng nhận và công bố hợp quy nhưng không liên tục duy trì chất lượng như đã được chứng nhận, công bố trước đó.

Ngoài việc bị phạt tiền, doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị tịch thu sản phẩm, hàng hóa vi phạm; buộc phải tháo dỡ, sửa chữa, thay thế và bồi thường thiệt hại; thu hồi Giấy chứng nhận hợp quy và Bản công bố hợp quy; Đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng hoặc giải thể.

Chứng nhận gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD tại Viện chất lượng ISSQ..

Với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động chứng nhận.

Tận tâm với khách hàng: Viện chất lượng ISSQ luôn hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trước, trong và sau khi cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là những thông tin về Chứng nhận gạch bê tông tự chèn theo QCVN 16:2023/BXD. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 31/01/2024

Tin liên quan