Tổng quan ISO 22000:2018 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

Tổng quan ISO 22000:2018 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

Thực phẩm có vai trò thiết yếu đối với đời sống con người và sinh vật. Thực phẩm không an toàn có thể gây ra nhiều tác hại như nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lây nhiễm, dị ứng, thậm chí chứa các độc tố với hàm lượng cao gây hậu quả lâu dài, bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cộng đồng.

Nhằm đảm bảo an toàn trong chuỗi sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong Quản lý An toàn thực phẩm và kiểm soát rủi ro đối với sản xuất cung ứng các sản phẩm cho thị trường, Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế ban hành Tiêu chuẩn Quản lý An toàn Thực phẩm- ISO 22000. Được công bố lần đầu vào 2005, hiện nay phiên bản mới nhất là 22000:2018 -gồm tập hợp các quy định, yêu cầu đối với tổ chức bất kỳ trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm mục tiêu đảm bảo sự an toàn, quản lý rủi ro trong quá trình sản xuất, vận hành và phân phối thực hiện sản phẩm.

Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm: ISO 22000:2018 không chỉ tập trung vào kiểm soát chất lượng sản phẩm cuối cùng mà còn đề xuất quản lý toàn bộ hệ thống quá trình sản xuất. Vì vậy tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có thể được tích hợp với các Tiêu chuẩn Quản lý chất lượng khác như ISO 9001:2015, ISO 14000:2015 để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất cho hoạt động, mục tiêu của doanh nghiệp.

ISO 22000 sử dụng nguyên tắc HACCP - (Hazard Analysis and Critical Control Points): để xác định, đánh giá và kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất trên cơ sở ấy thiết lập các biện pháp để giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng.

Quản lý tài liệu và hồ sơ: Tiêu chuẩn yêu cầu quản lý tài liệu và hồ sơ liên quan đến an toàn thực phẩm một cách cẩn thận để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ. Ngoài ra cũng khuyến khích các tổ chức thực phẩm chia sẻ thông tin với các đối tác trong chuỗi cung ứng để đảm bảo mục tiêu chung.

Kiểm tra và cải tiến liên tục: ISO 22000 yêu cầu việc thực hiện kiểm tra, đánh giá và cải tiến liên tục trong quá trình quản lý, đề xuất việc đào tạo và nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho tất cả nhân viên làm việc tại tổ chức.

Những lợi ích khi doanh nghiệp chứng nhận ISO 22000:2018

  • Cải thiện hiệu suất hoạt động: ISO 22000 yêu cầu xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm linh hoạt và hiệu quả, giúp các công ty cải thiện quy trình sản xuất, vận hành và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.
  • Giảm rủi ro liên quan đến thực phẩm: ISO 22000 tập trung vào việc phát hiện, đánh giá và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, từ đó giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm và các vấn đề khác.
  • Chứng nhận ISO 22000 giúp các công ty cạnh tranh tốt hơn trên thị trường, vì nó cho thấy sự cam kết đối với chất lượng và an toàn thực phẩm đã được công nhận, Hơn thế nữa đây là Tiêu chuẩn quốc tế toàn cầu, tạo lợi thế để hội nhập, xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường trên thế giới, tăng giá trị kinh tế của sản phẩm.
  • Nâng cao niềm tin của khách hàng: Việc áp dụng Tiêu chuẩn ISO 22000 cho thấy các công ty tuân thủ các yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm, do đó tăng cường niềm tin của khách hàng vào sản phẩm công ty

ISO 22000 dành cho đối tượng nào?

Tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi tổ chức doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng không kể quy mô lớn- nhỏ và các tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến lĩnh vực thực phẩm: công ty sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối các sản phẩm thực phẩm; nhà hàng và dịch vụ ăn uống; công ty vận chuyển và lưu trữ , bao gồm kho chứa; nhà máy sản xuất nguyên liệu thực phẩm như bột mì, đường, dầu ăn, gia vị, chất tạo màu, các tổ chức liên quan đến công nghệ thực phẩm, nghiên cứu và phân tích, kiểm tra chất lượng thực phẩm,… nhằm mục tiêu chung khi áp dụng ISO 22000 là đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho người tiêu dùng trong mọi quốc gia.

Viện Chất lượng ISSQ với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, tận tâm, luôn cố gắng để mang lại dịch vụ chất lượng, giá trị cao cho khách hàng. Vì vậy đã có nhiều doanh nghiệp tổ chức tin tưởng lựa chọn hợp tác để chứng nhận ISO 22000:2018, Bên cạnh đó Viện còn có năng lực chứng nhận các hệ thống quản lý khác như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, HACCP, GMP, Global Gap,…

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 22/09/2023

 

 

Tin liên quan