Tầm quan trọng của chứng nhận HACCP

Hiện nay, trong bối cảnh đang mở cửa nền kinh tế, ngành xuất nhập khẩu thực phẩm ở trên thế giới đang ngày càng khắt khe. Vậy nên, Chứng nhận HACCP là không thể thiếu với doanh nghiệp. Vậy cùng Viện chất lượng ISSQ tìm hiểu về chứng nhận HACCP nhé!

HACCP cực kỳ quan trọng trong chuỗi sản xuất thực phẩm nói chung và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm đầu ra đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, mỗi cơ sở/nhà máy sản xuất cần phải có đội ngũ HACCP chuyên đánh giá toàn bộ quy trình sản xuất từng bước từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Trong quá trình này, bất kỳ giai đoạn nào mà sản phẩm bị ô nhiễm về mặt vật lý, vi sinh hoặc hóa học đều được xác định. Các biện pháp được áp dụng cho các sản phẩm được coi là quan trọng (ví dụ: máy dò kim loại, kiểm soát nhiệt độ, vệ sinh, v.v.) và chúng được giám sát thường xuyên để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng được an toàn cho người tiêu dùng.

Để tăng cường an toàn thực phẩm, tất cả các quy trình sản xuất thực phẩm (từ trồng trọt, đánh bắt, vận chuyển, bảo quản, chuẩn bị, xử lý, chế biến đến phục vụ) cần được tiến hành và giám sát chặt chẽ.

Hệ thống HACCP là một cách tiếp cận khoa học và có hệ thống để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Với hệ thống HACCP, các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm được tích hợp vào thiết kế quy trình thay vì kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Do đó, hệ thống HACCP cung cấp cách tiếp cận mang tính phòng ngừa và hiệu quả về mặt chi phí đối với an toàn thực phẩm.

Tổng quan về chứng nhận HACCP:

Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp

Xác định các mối nguy, đánh giá các mối nguy và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát các mối nguy đó nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn và vệ sinh cho người sử dụng là mục tiêu và kết quả chính của HACCP. Áp dụng HACCP sẽ giúp quản lý rủi ro cho doanh nghiệp, ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra.

Nâng cao uy tín cho chất lượng sản phẩm

Chứng nhận HACCP là bằng chứng cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp bạn đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đây là điều kiện mạnh mẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc đàm phán, ký kết các hoạt động thương mại.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao

Có chứng nhận HACCP giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường trong nước, tăng xuất khẩu cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cho phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Trong thời hạn hiệu lực của chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp của bạn được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận để in trên bao bì sản phẩm, hàng hóa, chứng từ giao dịch,… hoặc trong các chương trình quảng cáo, xúc tiến kinh doanh. . Đó là cơ sở để tạo được niềm tin với khách hàng và đối tác.

Tiêu chuẩn HACCP áp dụng cho những doanh nghiệp nào?

Quản lý chất lượng theo HACCP được áp dụng cho tất cả các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm. Cụ thể hơn, HACCP có thể được áp dụng ở mọi giai đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, sản xuất, chế biến đến bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ. Dưới đây là những doanh nghiệp cần áp dụng HACCP:

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thực phẩm,...

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất. Các cơ sở sản xuất nước uống, ngũ cốc, bánh mỳ, thực phẩm đóng hộp hoặc là thực phẩm đông lạnh.

Các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hay thậm chí là hệ thống bán đồ ăn di động.

Các đơn vị tổ chức khác có liên hệ trực tiếp với chuỗi thực phẩm hoặc liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm.

Nội dung của chứng nhận HACCP gồm:

Tổ chức, doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 1 giấy chứng nhận gồm những nội dung dưới đây:

+ Tên của tổ chức cấp chứng nhận

+ Thông tin của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận

+ Tiêu chuẩn của chứng nhận

+ Phạm vi của chứng nhận (lĩnh vực doanh nghiệp).

+ Mã số của chứng nhận, ngày tổ chức cấp chứng nhận và ngày hết hạn.

+ Dấu của chứng nhận

+ Một số thông tin khác cần thiết.

Quy trình đề lấy chứng nhận cho doanh nghiệp:

Quy trình để cấp chứng nhận gồm những bước dưới đây:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận (nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại (chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp Chứng nhận HACCP cho cơ sở sản xuất thực phẩm

Khi có Chứng nhận HACCP cho cơ sở sản xuất thực phẩm, công ty tôi có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nữa không?

Trả lời: Theo quy định tại điểm K khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/ND-CP, các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: cấp một trong các giấy tờ sau: Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc là tương đương hợp lệ”

Theo quy định trên, nếu cơ sở có Giấy chứng nhận HACCP cho cơ sở sản xuất thực phẩm thì công ty bạn không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

Chứng chỉ HACCP là chứng chỉ cơ sở hay chứng chỉ chất lượng sản phẩm?

Trả lời: Chứng chỉ HACCP là chứng chỉ về quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm bao gồm cơ sở vật chất và quy trình sản xuất sản phẩm, không phải là chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Nếu muốn kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm do một cơ sở sản xuất thì cần phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm.

Trên đây là những thông tin về Tầm quan trọng của chứng nhận HACCP. Hi vọng sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 03/11/2023

Tin liên quan