Tại sao chứng nhận ISO 22301:2019 quan trọng với doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp luôn là bộ phận then chốt quyết định sự thịnh vượng của một doanh nghiệp. Theo đó, ISO 22301:2019 cung cấp cho các nhà quản trị doanh nghiệp một giải pháp đáng tin cậy để liên tục quản lý doanh nghiệp và xây dựng tổ chức vững mạnh.

Tìm hiểu về chứng nhận ISO 22301:2019

ISO 22301 là tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục (BCMS) do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành với mục đích giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro kinh doanh và bảo vệ tổ chức trước các mối đe dọa. Các vấn đề tiềm ẩn (thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, thiếu nhân lực…). Tiêu chuẩn này bao gồm hướng dẫn cụ thể để xác định các mối nguy hiểm liên quan đến tổ chức kinh doanh và các chức năng kinh doanh chính mà chúng có thể ảnh hưởng. Từ đó, cho phép doanh nghiệp hoạch định tầm nhìn, định hướng và xây dựng một BCMS hiệu quả để phát triển và hoạt động liên tục trên nền tảng sẵn sàng đối mặt và khắc phục những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục sự cố mà không ảnh hưởng đến sự an toàn lâu dài trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 22301:2019 Bảo mật và khả năng phục hồi – Hệ thống Quản lý Kinh doanh liên tục - Yêu cầu (Tiêu chuẩn bảo mật và khả năng phục hồi – Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục - Yêu cầu) là phiên bản mới nhất được xuất bản vào tháng 10 năm 2019. ISO 22301:2019 thay thế ISO 22301:2012 được ban hành được phát triển theo tiêu chuẩn BS 25999-2 của Anh. So với phiên bản trước, phiên bản ISO 22301:2019 không có những thay đổi lớn, tuy nhiên có một số sửa đổi đã tạo nên sự linh hoạt và cụ thể hơn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho tổ chức, khách hàng.

Doanh nghiệp nào nên áp dụng ISO 22301:2019

Mọi doanh nghiệp - tổ chức đều có quy mô, loại hình hoạt động từ lớn đến nhỏ: doanh nghiệp thương mại đến tổ chức phi thương mại,... Vấn đề cốt lõi là doanh nghiệp cần áp dụng ISO 22301:2019 để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, luôn sẵn sàng các kế hoạch ứng phó tình huống bất ngờ, tấn công mạng, sự cố kinh doanh và suy thoái kinh tế.

ISO 22301 áp dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Không chỉ các tổ chức lớn mới có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn bất ngờ. Các công ty nhỏ cũng phải đối mặt với những mối đe dọa tương tự. Bất kể quy mô tổ chức của bạn, khả năng phản hồi hiệu quả là quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao hệ thống quản lý kinh doanh liên tục theo tiêu chuẩn ISO 22301 được thiết kế để giúp bạn quản lý các rủi ro đe dọa đến hoạt động suôn sẻ của doanh nghiệp và đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp trên thực địa. trường hợp gián đoạn.

Tại sao chứng nhận ISO 22301:2019 quan trọng với doanh nghiệp

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục theo tiêu chuẩn ISO 22301:2019 cung cấp phản hồi nhanh chóng và hiệu quả đối với các sự kiện bất ngờ dựa trên các quy trình xảy ra trước, trong và sau những sự kiện này. Việc doanh nghiệp đã chuẩn bị kế hoạch kinh doanh liên tục đồng nghĩa với việc họ đã sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ nhất định. Đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng và tổn thất đáng kể.

Các công ty có Chứng nhận Hệ thống Quản lý Kinh doanh liên tục ISO 22301 hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh của họ nhanh hơn và an toàn hơn. Điều này đương nhiên sẽ làm tăng độ tin cậy và sự hài lòng của khách hàng. Đặc điểm chính của tiêu chuẩn là doanh nghiệp xác định rủi ro và giảm thiểu tác động của các sự kiện.

Theo kết quả nghiên cứu, người ta thấy rằng những lý do chứng minh chứng nhận ISO 22301 là cần thiết như sau: đảm bảo tính liên tục của dịch vụ, bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của công ty, giảm thiểu nguy cơ ngừng hoạt động, chống lại sự cắt giảm tính linh hoạt và phục hồi nhanh chóng sau sự gián đoạn.

Doanh nghiệp được lợi gì khi áp dụng ISO 22301:2019?

Lợi ích quan trọng nhất liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp là thiết lập và thực hiện các chính sách ngăn ngừa sự cố, định hướng hành động giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, hiệu quả. ISO 22301:2019 còn đưa ra các cách đánh giá và xác định các rủi ro tiềm ẩn, giúp doanh nghiệp bảo vệ nguồn lực, sử dụng vốn hiệu quả và tránh thua lỗ.

Nâng cao khả năng phục hồi của doanh nghiệp, ISO 22301:2019 yêu cầu các tổ chức thiết kế và thực hiện các kế hoạch khẩn cấp. Điều này giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng và toàn diện, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất.

Tuân thủ các quy định pháp luật: Một trong những yêu cầu bắt buộc của ISO 22301:2019 là tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan đến quản lý an toàn trong kinh doanh, điều này giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề và hậu quả. Hậu quả pháp lý tiềm ẩn đảm bảo uy tín và sự tín nhiệm cho tổ chức.

Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp của bạn trong mắt khách hàng, tăng cường sự hợp tác giữa khách hàng và nhà cung cấp thông qua việc thực hiện và chia sẻ các kế hoạch ứng phó sự cố và đánh giá rủi ro, quản lý tính liên tục trong kinh doanh cũng như giúp nâng cao khả năng thích ứng với việc thay thế, đổi mới và tạo ra lợi thế tài chính dài hạn.

Quản lý tính liên tục trong kinh doanh theo ISO 22301:2019 là tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Việc các doanh nghiệp áp dụng và chứng nhận tiêu chuẩn này mở ra nhiều cơ hội hợp tác, liên kết. Nhập khẩu quốc tế, có lợi thế trong đấu thầu và phát triển.

Trên đây là những thông tin về Tại sao chứng nhận ISO 22301:2019 quan trọng với doanh nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 20/10/2023

Tin liên quan