Quy trình chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN

Hiện nay trên thị trường dầu nhờn động cơ đốt trong đang xuất ngày càng nhiều khiến cho người tiêu dùng không biết phải tin tưởng vào nhãn hàng nào. Theo quy định từ ngày 15/12/2018 các sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong sẽ cần được chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN.
1. Đôi nét về chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN
Chứng nhận hợp quy QCVN 14:2018 (Bộ KHCN) sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong là hoạt động nhằm kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quy trình và môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 14:2018/BKHCN.
Việc công bố hợp quy được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN là quy định không thể thiếu đối với các cá nhân, tổ chức mà sản xuất, nhập khẩu, phân phối dầu nhờn động cơ đốt trong trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện lưu thông hàng hóa ở Việt Nam.


2. Những loại dầu nhờn cần được làm chứng nhận hợp quy
Dầu nhờn động cơ đốt trong loại dầu nhờn được sử dụng cho động cơ đốt trong 4 kỳ (động cơ 4 chu trình) và 2 kỳ (động cơ 2 chu trình). Dầu nhờn động cơ đốt trong cần được làm chứng nhận hợp quy gồm những loại sau:
- Dầu gốc khoáng: Nó được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ và qua quá trình chưng cất và xử lý
- Dầu tổng hợp: Dầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học của các hợp chất ban đầu
- Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng với dầu tổng hợp
Nhưng chỉ có những loại dầu mà được sản xuất pha chế trong nước, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng và lưu thông tại thị trường Việt Nam mới phải có chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN.
Những dạng mẫu thử, hàng mẫu, hàng trưng bày triển lãm ở hội chợ; hàng hóa quá cảnh, hàng hóa tạm nhập tái xuất thì không cần chứng nhận hợp quy dầu nhờn.
Đặc biệt, không cần áp dụng với dầu nhờn động cơ dùng trong mục đích an ninh, quốc phòng. Các sản phẩm dầu nhờn khi được chứng nhận và công bố hợp quy dầu nhờn sẽ được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Quy trình để có chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN
Bước 1: Doanh nghiệp bắt đầu đăng ký chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN và cung cấp các thông tin liên quan tới sản phẩm dầu nhờn cần chứng nhận
Bước 2: Đánh giá sơ bộ những điều kiện chứng nhận tại cơ sở và khắc phục lại những điểm chưa phù hợp nếu như doanh nghiệp sản xuất trong nước. Còn đối với doanh nghiệp nhập khẩu thì kiểm tra hồ sơ nhập khẩu.
Bước 3: Đơn vị chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018 đánh giá điều kiện sản xuất và lấy mẫu sản phẩm tại nơi sản xuất hoặc ở trên thị trường để thử nghiệm (nếu doanh nghiệp đó sản xuất trong nước thì đánh giá theo phương thức 5). Còn với doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký chứng nhận theo phương thức 7 sẽ đánh giá hồ sơ lô hàng và lấy mẫu thực tế từ lô hàng để thử nghiệm.
Bước 4: Trong trường hợp mà mẫu dầu nhờn động cơ đốt trong đạt yêu cầu thì tổ chức chứng nhận sẽ cung cấp giấy chứng nhận hợp quy dầu nhờn cho doanh nghiệp.
Đối với giấy chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN đánh giá theo phương thức 5 sẽ có giá trị trong vòng 3 năm. Sau 3 năm doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đánh giá hợp quy dầu nhờn định kỳ mỗi năm sẽ có 1 lần.

4. Lợi ích của chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN mang lại cho doanh nghiệp là gì?
- Giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm các chi phí và rủi ro liên quan nhờ áp dụng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật
- Tạo được uy tín cho sản phẩm và sự tín nhiệm của khách hàng
- ăng được lợi thế cạnh tranh và từ đó giúp mở rộng thị thần của mình trên thị trường
- Giúp giảm được chi phí kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm trong nhiều lần
- Doanh nghiệp dễ dàng tìm được đầu ra và phân phối sản phẩm dễ dàng hơn.
- Các thủ tục cấp giấy phép trao đổi vận chuyển trong nước và ngoài nước cũng được nhanh gọn hơn.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng chứng nhận hợp quy dầu nhờn QCVN 14:2018/BKHCN. Bởi vì, việc tràn lan các thương hiệu dầu nhờn động cơ đốt trong trên thị trường. Một số loại còn có pha các tạp chất hoặc pha loãng khiến cho thị trường sản phẩm loạn giá và chất lượng cũng suy giảm theo.
Vậy nên, việc đạt chuẩn chứng nhận hợp quy đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã tuân thủ đúng các quy định của nhà nước cũng như các nước trên thế giới về đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường. Viện Chất lương ISSQ trực tiếp thử nghiệm dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 13/08/2022

 

Tin liên quan