Lợi ích chứng nhận ISO 28001 - Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng

Chứng nhận ISO 28001 là một chuẩn quốc tế được phát triển do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) dành riêng cho Hệ thống quản lý An ninh Chuỗi cung ứng (Supply Chain Security Management System).

Giải quyết lỗ hổng về chuỗi cung ứng quốc tế

Một trong các vấn đề lo ngại nhất khi những doanh nghiệp tiến tới thị trường rộng lớn hơn chính là khi gặp phải nhiều lỗ hổng của chuỗi cung ứng. Ngoài ra, sự năng động của môi trường mới có thể làm đơn vị bị choáng ngợp và không biết cách để duy trì hệ thống. Chứng nhận ISO 28001 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết được sự phức tạp này, hình thành một phương án hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, chứng nhận này còn giúp các công ty xác định được rủi ro về vấn đề an toàn bảo mật, thực hiện được biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn được tối đa các sai sót trong chuỗi cung ứng. Mặt khác, việc này cũng sẽ làm cho công ty tập trung hơn vào vấn đề chuyên môn, có nhiều thời gian hơn để xây dựng và phát triển thương hiệu của mình.

Nội dung và đối tượng của chứng nhận ISO 28001 – Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng

Khi có bất kỳ sự cố hoặc gián đoạn bất ngờ nào trong chuỗi cung ứng đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của các tổ chức. Thông qua các tiêu chuẩn, các doanh nghiệp và tổ chức có thể xác định đúng những rủi ro mà họ đang phải đối mặt.

Để làm được điều này, các tổ chức cần áp dụng nó vào mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng. Ví dụ, từ lưu trữ đến vận chuyển. Tiêu chuẩn được áp dụng cho hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối với doanh nghiệp, nếu kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, đặc biệt là các hoạt động được tích hợp giữa công nghệ và cơ cấu kinh tế sẽ góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí. Đồng thời, tiêu chuẩn cũng giúp doanh nghiệp định hình cấu trúc dự kiến của hệ thống.

Ngoài ra, tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu ngăn ngừa và hạn chế rủi ro bảo mật trong quá trình cung ứng. Ngoài ra, tiêu chuẩn còn giúp đảm bảo tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Đồng thời, ISO 28001 giúp doanh nghiệp tránh khỏi những tác động xấu từ các mối đe dọa bảo mật.

Qua đó, chất lượng sản phẩm cũng sẽ được nâng cao. Điều này không chỉ củng cố uy tín của doanh nghiệp mà còn đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Ngoài sự hài lòng đó, tiêu chuẩn còn đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý an toàn lao động.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nó không chỉ đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn góp phần tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng. Do đó, tiêu chuẩn ISO 28001 có vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Lợi ích của chứng nhận ISO 28001 - Hệ thống Quản lý An toàn chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp

Một trong những lợi ích của ISO 28001 đối với doanh nghiệp là giảm rủi ro bảo mật. Xác định các mối nguy hiểm an toàn và hành động thích hợp, sai sót và thiệt hại được giảm thiểu. Một lợi thế quan trọng khác là việc thực hiện các nghĩa vụ phát sinh từ các chỉ thị có liên quan, đặc biệt là giao dịch với các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Đặc biệt trong hoạt động vận tải, quá nhiều yêu cầu đáp ứng tiêu chuẩn này và uy tín của công ty trước cơ quan chức năng càng tăng cao.

Việc áp dụng ISO 28001 cũng thể hiện khả năng của các công ty trong việc xác định và quản lý rủi ro an ninh cho cơ quan hải quan. Các công ty được chứng nhận ISO 28001 có lợi thế cạnh tranh và gia tăng giá trị cho thương hiệu của họ. Lợi ích của việc thực hiện tiêu chuẩn này liên quan đến việc đánh giá và phát triển các biện pháp quản lý sau đó:

+ Các mối đe dọa vật lý và rủi ro thất bại, ví dụ: lỗi chức năng, thiệt hại do tai nạn, tổn hại có ác ý hoặc hành vi khủng bố hoặc tội phạm;

+ Các nguy cơ, rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động, bao gồm kiểm soát an ninh, yếu tố con người và các điểm khác ảnh hưởng đến hoạt động, trạng thái và an toàn của công ty;

+ Rủi ro từ các hiện tượng tự nhiên (bão, lũ lụt, v.v.) có thể dẫn đến việc các biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh của thiết bị đã được thực hiện trước đó sẽ không hiệu quả;

+ Các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức, ví dụ: lỗi thiết bị và thiếu dịch vụ do doanh nghiệp bên ngoài cung cấp;

+ Nguy cơ đe dọa từ các bên quan tâm, ví dụ: không tuân thủ các yêu cầu bắt buộc hoặc tổn hại đến danh tiếng hoặc thương hiệu;

+ Thiết kế và lắp đặt thiết bị an toàn, bao gồm thay thế, bảo trì, v.v.;

+ Hệ thống thông tin liên lạc;

+ Các mối đe dọa đối với tính liên tục của hoạt động.

Kết luận:

Chứng nhận ISO 28001:2007 là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả quản lý an ninh chuỗi cung ứng. Khi áp dụng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp có thể bảo vệ hệ thống chuỗi cung ứng của mình, nâng cao uy tín và độ tin cậy, nâng cao lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro và tổn thất.

Tuy nhiên, để đạt được Chứng nhận ISO 28001:2007 không phải là điều dễ dàng. Để áp dụng thành công tiêu chuẩn này, doanh nghiệp cần thực hiện một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Trước tiên, bạn nên tiến hành đánh giá hiện trạng hệ thống quản lý an ninh chuỗi cung ứng của mình để xác định điểm mạnh và điểm yếu. Sau đó, họ cần phát triển và thực hiện các cải tiến, bao gồm thiết lập các chính sách và thủ tục mới, đào tạo nhân viên và triển khai các biện pháp bảo mật nâng cao.

Việc áp dụng ISO 28001:2007 cũng đòi hỏi sự cam kết của các cấp quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp. Nếu không có sự hỗ trợ từ tất cả các bên liên quan, việc triển khai và duy trì hệ thống quản lý an ninh chuỗi cung ứng sẽ gặp khó khăn và không đạt hiệu quả như mong đợi.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ giải đáp thắc mắc về Lợi ích chứng nhận ISO 28001 - Hệ thống Quản lý An toàn chuỗi cung ứng

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

  • Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
    Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

    Ngày đăng: 06/09/2023

Tin liên quan