Chứng nhận ISO 29001:2020 Hệ thống Quản lý Chất lượng ngành dầu mỏ, hóa dầu và khí thiên nhiên.

1. Phiên bản nâng cấp từ tiêu chuẩn ISO 9001
Tiêu chuẩn ISO 29001 ra đời từ năm 2003 nhằm bổ sung cho tiêu chuẩn ISO 9001 về hệ thống quản lý chất lượng trong các ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu và khí. Vì là phiên bản mới nên chứng nhận ISO 29001:2020 cũng có nhiều điểm mới chuyên biệt hơn cho ngành dầu khí.
So với các ngành không nằm trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu và khí thì tiêu chuẩn ISO hoàn toàn không bắt buộc vì là tiêu chuẩn tự nguyện. Nhưng, tiêu chuẩn ISO 29001 phiên bản 2010 là quy định bắt buộc áp dụng đối với Thương nhân nhập khẩu xăng dầu và các cơ sở kinh doanh và pha chế khí bắt buộc phải có chứng nhận. 

 

Tiêu chuẩn ISO là tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho nhiều quốc gia khác nhau, nên việc sản phẩm đạt chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp dễ xuất khẩu sang nước ngoài. Vì vậy, ở mỗi quốc gia sẽ có cách đánh số, tên gọi cũng như những quy định bổ sung đi kèm dựa trên tiêu chuẩn cơ bản ban đầu.
Không có chứng nhận vẫn có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO
Không chỉ ngành ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu và khí mà các ngành liên quan vẫn có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO, mục đích ra đời của các tiêu chuẩn ISO là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hệ thống quản lý chất lượng để cho ra đời sản phẩm đảm bảo chất lượng cao nhất. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng các mô hình từ các tiêu chuẩn để cải tiến hệ thống quản lý chất lượng.


Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO

Trọng tâm là cải thiện hiệu suất kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức lần đầu tiếp xúc với các chứng nhận ISO thường cho rằng đây là tiêu chuẩn bắt buộc nên đơn vị phải làm để có chứng nhận như các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, các bộ tiêu chuẩn ISO nói chung và chứng nhận ISO 29001:2020 nói riêng điều tập trung vào trọng tâm chính là cải thiện hiệu suất kinh doanh.
Bởi, tiêu chuẩn ISO sẽ cung cấp cho doanh nghiệp, tổ chức cách tiếp cận theo quy trình để thực thi tiêu chuẩn. Đồng thời cho phép hệ tiêu chuẩn kết nối với các quy trình khác của tổ chức và việc tập trung vào cải tiến liên tục, tạo sự hài lòng của khách hàng sẽ dẫn đến cải thiện hiệu quả kinh doanh. Toàn bộ doanh nghiệp sẽ vận hành theo hệ thống tiêu chuẩn, việc kiểm soát cũng dễ dàng hơn.
Ứng dụng linh hoạt 
Dù là cùng 1 bộ tiêu chuẩn nhưng các hệ thống tiêu chuẩn ISO quy định tổ chức “nên làm gì” chứ không phải “cách thức” phải làm. Vì vậy, tùy vào nội hàm của mỗi doanh nghiệp, tổ chức mà đơn vị cấp chứng nhận sẽ hỗ trợ cách áp dụng hoàn toàn khác nhau. 

 

Tiêu chuẩn ISO 29001:2020 mang tính linh hoạt, mỗi tổ chức sẽ có cách ứng dụng khác nhau 
 

Hiểu đúng lợi ích ISO 29001:2020 mang lại
Để áp dụng thành công hệ thống tiêu chuẩn cũng như mang lại những định hướng đúng đắn doanh nghiệp, tổ chức cần hiểu đúng lợi ích chứng nhận mang lại như:
- Đạt được giấy phép thương mại để đẩy mạnh ký kết hợp đồng và mở rộng kinh doanh.
- Tăng sự tin tưởng cho đối tác cũng như khách hàng.
- Cải thiện cách thức quản lý rủi ro để tăng hiệu quả hoạt động.
- Điều chỉnh hoạt động để cải tiến chất lượng và giảm thiểu chất thải.
- Hệ thống tổ chức và chất lượng sản phẩm sẽ được cải tiến liên tục nhờ quá trình đánh giá thường xuyên.
- Và rất nhiều lợi ích khác…
Chứng nhận ISO 29001:2020 mang nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Viện ISSQ là đơn vị có năng lực đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO 29001:2020 theo quy định của tiêu chuẩn và pháp luật. Với độ ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu ngành công nghiệp dầu mỏ, hóa dầu và khí thiên nhiên sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình cấp chứng nhận. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 30/08/2022

 

 

 

Tin liên quan