Áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001:2015 cho doanh nghiệp

 

Bảo vệ môi trường hiện nay đang là vấn đề được các tổ chức và quốc gia trên thế giới quan tâm mạnh mẽ. Vì vậy, các tổ chức doanh nghiệp đang bắt đầu áp dụng các biện pháp quản lý môi trường trong đó có hệ thống tiêu chuẩn ISO 14001:2015.
1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để triển khai thực hiện áp dụng ISO 14001:2015
Để xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 bền vững thì doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị một số nội dung như sau:
Đầu tiên cần lên kế hoạch sắp xếp bộ phận riêng phụ trách triển khai ISO ( thành lập ban ISO). Đây sẽ là bộ phận thống nhất triển khai công việc với các đơn vị tư vấn hoặc các cơ quan bên ngoài.
Lên các kế hoạch sắp xếp thời gian, nguồn lực cần thiết để cùng với tổ chức tư vấn triển khai các công việc theo kế hoạch.
Người quản lý phân công trách nhiệm các nhân sự thực hiện xây dựng tài liệu, hồ sơ và thực hiện áp dụng vào thực tế.
Doanh nghiệp cần cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao hiệu suất các công đoạn, giảm thiểu các rủi ro.
Phối hợp và tương tác thường xuyên với tổ chức, doanh nghiệp tư vấn để đảm bảo công việc theo đúng tiến độ và thuận tiện hơn.


2. Quy trình tư vấn tiêu chuẩn  ISO 14001:2015 cho doanh nghiệp
Đầu tiên là triển khai Dự án
Ban lãnh đạo cùng với tổ chức tư vấn sắp xếp thời gian và lên kế hoạch để triển khai dự án. Ban lãnh đạo của doanh nghiệp  cần thông báo toàn bộ người lao động biết và nắm rõ về việc triển khai hệ thống ISO 14001:2015
Bổ nhiệm, thành lập ban ISO và Đội ứng phó tình trạng khẩn cấp
Để đảm bảo việc xây dựng hệ thống được vận hành tốt, doanh nghiệp cần tiến hành thành lập ban tiêu chuẩn ISO. Các thành viên trong ban ISO sẽ thường là bao gồm các đại diện bộ phận của doanh nghiệp. Ban ISO sẽ có nhiệm vụ chính là soạn thảo, đánh giá hệ thống nội bộ. Ngoài ra còn cần có ban ứng phó tình trạng khẩn cấp để ứng phó với những tình trạng không mong muốn khác như cháy, nổ, tràn hóa chất vv.
Khảo sát thực trạng của tổ chức, doanh nghiệp
Đơn vị tư vấn sẽ bắt đầu tiến hành khảo sát chi tiết các hoạt động của doanh nghiệp của bạn. Để nắm rõ được hiện trạng của doanh nghiệp và nhà máy. Từ đó sẽ xác định được nhu cầu nâng cấp, sửa đổi và nhu cầu đào tạo để làm căn cứ xây dựng kế hoạch triển khai cho Doanh Nghiệp.
Doanh nghiệp triển khai lập kế hoạch chi tiết
Cùng với sự phối hợp của đơn vị tư vấn thì Ban tiêu chuẩn ISO sẽ lập kế hoạch chi tiết thực hiện để chủ động trong việc triển khai hệ thống.
Tiến hành đào tạo nhận thức và sản xuất tài liệu
Tiến hành tổ chức đào tạo nhận thức như Xây dựng hệ thống tài liệu, biểu mẫu về môi trường. Những nhận thức ISO 14001:2015 và phương pháp áp dụng ISO 14001:2015 cũng như những nội dung phụ trợ khác.


Doanh nghiệp soạn thảo hệ thống các tài liệu
Nhờ có sự hướng dẫn của đơn vị tư vấn, các thành viên nòng cốt trong ban tiêu chuẩn ISO sẽ được hướng dẫn phân công soạn thảo các tài liệu theo kế hoạch tư vấn đã được thống nhất.
Đo đạc các thông số môi trường
Môi trường và các vấn đề môi trường thường sẽ được xác định qua các thông số môi trường. Những hoạt động đo đạc môi trường có thể kể đến thường như là ( nước thải, khí thải, tiếng ồn…) Kết quả đo đạc đó sẽ được thực hiện nhằm nắm rõ được thực trạng của hoạt động môi trường hiện tại của doanh nghiệp.
Điều chỉnh hạ tầng và thiết lập công nghệ xử lý (nếu có)
Sau khi có kết quả đo về môi trường, tư vấn và doanh nghiệp sẽ xác định điều chỉnh lại cơ sở hạ tầng cần thiết hoặc xác định các công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường.
Xem xét lại hệ thống tài liệu
Sau khi các tài liệu soạn thảo được hoàn tất sẽ được ban lãnh đạo và tư vấn xem xét. Nếu thấy hợp lý thì ban lãnh đạo sẽ ký ban hành và cho áp dụng triển khai trong toàn thể doanh nghiệp.
Áp dụng quy trình và hệ thống quản lý vào thực tế doanh nghiệp
Sau khi tài liệu được ký duyệt, các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ áp dụng những tài liệu đã được xuất bản. Có thể có những khóa đào tạo vận hành mà doanh nghiệp tổ chức ở giai đoạn này.
Đào tạo và đánh giá nội bộ doanh nghiệp
Các thành viên trong Ban tiêu chuẩn ISO sẽ được đào tạo về các kỹ năng đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 14001. Đơn vị Tư vấn sẽ thực hiện đánh giá lần 1 để rà soát việc áp dụng và từ đó  làm cơ sở thực tế cho những học viên đã được đào tạo đánh giá nội bộ.
Khắc phục những điểm chưa được phù hợp
Những lỗi đã phát hiện trong lần đánh giá này sẽ được doanh nghiệp khắc phục cho hoàn chỉnh theo yêu cầu ISO 14001
Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại 01 Tổ chức chứng nhận được chỉ định
Xem xét thấy hệ thống đã sẵn sàng, Tư vấn và Doanh nghiệp sẽ thống nhất ngày đánh giá của Tổ chức chứng nhận.
Đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001:2015
Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận theo kế hoạch vạch ra.
Khắc phục những lỗi chưa phù hợp
Những lỗi được phát hiện trong lần đánh giá sẽ được doanh nghiệp khắc phục cho hoàn chỉnh theo yêu cầu ISO 14001
Tiến hành nhận giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001:2015
Doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 1 giấy chứng nhận ISO 14001. Giấy chứng nhận sẽ có giá trị khoảng 3 năm. Giám sát tối thiểu là 12 tháng/lần.
3. Tại sao nên lựa chọn Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) để tư vấn về tiêu chuẩn ISO 14001:2015
Đội ngũ nhân viên tư Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp. Với năng lực và kinh nghiệm, ISSQ luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất với mức chi phí hợp lý nhất để đáp ứng được những nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 16/08/2022

Tin liên quan