Lợi ích áp dụng Hệ thống Quản lý Chất lượng chuyên ngành dầu khí phù hợp ISO 29001:2020

Hiện nay, ta thấy rằng ngành công nghiệp dầu khí là một trong những ngành chịu nhiều rủi ro tai hại nhất, các quy trình quản lý chất lượng và các chuyên gia có trình độ là rất quan trọng đối với lĩnh vực này. Do đó, để quản lý những việc đó trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp dầu mỏ thì ISO phối hợp với ngành dầu khí quốc tế để cho ra đời hệ thống quản lý chất chuyên ngành dầu khí được ghi nhận trong ISO/TS 29001 là điều cần thiết và hợp lý.
1. Hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành dầu khí theo tiêu chuẩn ISO 29001:2020
Từ sự hợp tác giữa ISO và ngành dầu khí quốc tế do viện dầu khí Hoa Kỳ (API) đứng đầu đã phát triển tài liệu hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành dầu khí – chứng nhận ISO 29001:2020. Chứng nhận quốc tế này nó tập trung chủ yếu vào chuỗi cung ứng dầu khí.
Chỉ ra những yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng với việc bố trí, thiết lập, thực hiện và sản xuất một số sản phẩm, dịch vụ cho ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu và ngành khí đốt tự nhiên.
Chứng nhận ISO 29001:2020 dựa trên tiêu chuẩn ISO 9001, nó sẽ bao gồm các yêu cầu về việc ngăn ngừa lỗi, hạn chế những sự thay đổi và quản lý lượng chất thải từ nhà cung cấp dịch vụ. Những yêu cầu này được viết riêng ra nhằm đảm bảo tính rõ ràng và dễ hiểu.
2.  Đối tượng phù hợp với chứng nhận ISO 29001:2020
Tiêu chuẩn ISO 29001:2020 phù hợp cho tất cả những công ty trong ngành dầu khí vì nội dung của tiêu chuẩn phát triển ra để đảm bảo chất lượng và cải tiến trong lĩnh vực dầu khí.

3. Tại sao ngành dầu khí lại cho ra đời thêm tiêu chuẩn ISO 29001?
Bởi lẽ ngành công nghiệp toàn cầu hoạt động toàn thế giới, trong đó nhiều kỹ năng, văn hóa, tiếp xúc với thị trường quốc tế nhiều.
Những người sở hữu và người vận hành cần quản lý những rủi ro phát sinh từ việc sử dụng những vật liệu và thiết bị.
Đảm bảo rằng có thể xác minh một cách nhất quán là bắt buộc
Hàng hóa được sản xuất có thể hỏng hóc và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Trường hợp chất lỏng và những khí độc hại không được xử lý đúng cách, điều đó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho con người và môi trường đang sống. Vì vậy, khi mức độ tin cậy vận hành cao sẽ là yếu tố sống còn đối với ngành công nghiệp dầu khí mục đích để đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động một cách trơn tru.
4. Tại sao nên triển khai chứng nhận ISO 29001
Thông qua chứng nhận mà ISO 29001:2020 mang lại, sẽ thể hiện sự liên kết của bạn về khách hàng và những bên liên quan.
Từ đó, cho thấy rằng hệ thống quy trình của bạn được vận hành tốt và bên cạnh đó là mối quan tâm đến nhân sự và công ty của họ.
Yêu cầu tuân thủ các quy định về kỹ thuật, người dùng và những quy định trong hệ thống xử lý chất lượng, thường xuyên ở áp suất cao và thông qua những quy trình khác nhau. Luôn nhắc nhở cân nhắc đối với toàn bộ nhân viên về tầm quan trọng của họ.


5. Lợi ích của hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành dầu khí – chứng nhận ISO 29001:2020?
ISO 29001:2020 có sẵn để sử dụng cho những nhà sản xuất thiết bị và vật liệu ngành dầu khí, người mua thiết bị, những nhà cung cấp dịch vụ cho ngành dầu khí, vật liệu và dịch vụ.
Với những tổ chức làm việc ở ngành dầu khí, chứng nhận ISO 29001:2020 thể hiện doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa và cải thiện. Chứng nhận này được xuất bản lần đầu vào năm 2003, và phát triển bởi ISO, dẫn đầu bởi Viện dầu khí Hoa Kỳ, ngành công nghiệp dầu khí quốc tế.
Dự kiến trong tương lai chứng nhận ISO 29001:2020 sẽ trở thành một cơ sở chung cho các yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng của ngành trên toàn thế giới. Việc này sẽ giúp giảm bớt hay loại bỏ những lần đánh giá. Từ đó cung cấp các lợi ích để bổ sung trong việc giảm thiểu đi những gián đoạn kinh doanh và các chi phí, thủ tục giấy tờ liên quan.
Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cần đến chứng nhận ISO 29001:2020 nhằm thể hiện sự cam kết về chất lượng sản phẩm vậy nên tiêu chuẩn này đang có lợi thế cạnh tranh cao.
Chứng nhận này cũng đang cung cấp những cải tiến liên tục, giảm thiểu đi những sai sót và lãng phí trong chuỗi cung ứng.
Việc doanh nghiệp đang thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 29001:2020 đảm bảo rằng sự sẵn có của các công cụ hữu hiệu để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các bên như: khách hàng, các nhà đầu tư, đối tác…)
Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 16/09/2022

Tin liên quan