Chứng nhận BRC là gì? Lợi ích áp dụng chứng nhận BRC cho Doanh nghiệp

Chứng nhận BRC - British Retailer Consortium được phát triển nhằm giúp cho doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và các thị trường quốc khó tính như Hoa Kỳ và EU.
Hiện nay chứng nhận BRC là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm đang được rất nhiều nhà bán lẽ lớn tại các nước phát triển áp dụng. Đã có hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia thực hiện theo tiêu chuẩn này
Điều này cũng đồng nghĩa với việc rằng những doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm muốn có cơ hội thâm nhập vào các thị trường quốc tế, đặc biệt là hệ thống các chuỗi siêu thị lớn thì sản phẩm cần phải đạt chứng chỉ BRC để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
1.Chứng nhận BRC là gì?
Chứng nhận BRC là một tiêu chuẩn toàn cầu được ban hành bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, viết tắt của BRC là British Retailer Consortium. Tiêu chuẩn này đã ra đời vào năm 1998 và được thiết lập cho các nhà sản xuất thực phẩm cung cấp hàng hóa họ mang nhãn hiệu của các nhà bán lẻ vào thị trường bán lẻ Anh Quốc. Hiện này, cũng đã có rất nhiều nước trong khối Thịnh vượng chung như Úc, NewZealand chấp nhận tiêu chuẩn này.
Giờ đây, có rất nhiều nhà bán lẻ lớn (công ty phân phối) ở các nước phát triển tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông, châu Á, châu Úc, Bắc và Nam Mỹ đã bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn này.
Đạt tiêu chuẩn BRC có thể cải thiện cơ hội tại thị trường EU và Mỹ, nó được ví như chiếc vé thông hành giúp doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường EU và Mỹ một cách dễ dàng hơn.
Sau khi được ra đời năm 1998, chứng nhận BRC ngày càng phát triển phổ biến hơn kéo theo đó là cả các nhà sản xuất quốc tế vào trong chuỗi cung ứng, làm thỏa mãn các tiêu chí của Viện An toàn thực phẩm sáng lập bởi CIES đây là diễn đàn thương mại thực phẩm, tổ chức toàn cầu bao gồm CEOs và quản lý cấp cao của khoảng 400 nhà bán lẻ (hoạt động ở gần 200 ngàn gian hàng) và là thành viên của những công ty sản xuất với nhiều mô hình khác nhau.
Phiên bản mới nhất là tiêu chuẩn BRC food Issue 8 được ban hành năm 2018. Phiên bản này cam kết rằng sẽ  quản lý tập trung chủ yếu vào Chương trình phân tích an toàn thực phẩm dựa trên hệ thống phân tích và kiểm soát nguy hiểm theo tiêu chuẩn HACCP tên viết tắt là Hazard Analysis and Critical Control Points và hệ thống quản lý chất lượng hỗ trợ. Ngoài ra, trong sự cần thiết ngày càng tăng của giám sát môi trường  vi sinh vật ở các cơ sở sản xuất thực phẩm, người ta đã bắt đầu chú trọng hơn đến việc phòng vệ thực phẩm và phòng chống gian lận thực phẩm.
Tiêu chuẩn BRC Food sẽ bao gồm các yêu cầu kiểm soát dây chuyền cung cấp những sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào. Trong đó bắt đầu từ việc cung cấp giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến đến khi giao sản phẩm cho khách hàng. Tiêu chuẩn cũng yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp phải cập nhật các luật định và thông tin công nghệ về sản phẩm nhằm giúp nhà phân phối đảm bảo ứng phó kịp thời với sự thay đổi để cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

2. Lợi ích áp dụng của chứng nhận BRC
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn BRC - British Retailer Consortium đó là:
- Chứng nhận BRC giúp tăng cường độ an toàn thực phẩm và hệ thống Quản lý an toàn thực phẩm của tổ chức, doanh nghiệp
- Từ đó doanh nghiệp sẽ đạt được sự thừa nhận và chấp nhận của cộng đồng bán lẻ Anh Quốc.
- Các tiêu chuẩn BRC là một trong các chương trình được GFSI thừa nhận (Global Food Safety Initiative – Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu, là một bộ phận của Diễn đàn hàng tiêu dùng với sự hợp tác của các nhà bán lẻ, các công ty dịch vụ thực phẩm toàn cầu, các nhà sản xuất).
- Tiêu chuẩn BRC  phù hợp với các yêu cầu được Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA - Food Safety Modernization Act) của Mỹ chấp nhận đối với các nhà cung ứng thực phẩm hoặc là các chuỗi cung ứng thực phẩm cho thị trường Hoa Kỳ.
- Chứng nhận BRC giúp tổ chức, doanh nghiệp gia tăng niềm tin với khách hàng, người tiêu dùng đối với chất lượng và sự an toàn của sản phẩm mình.
- Tạo ra sự sự tin cậy và lòng trung thành của khách hàng, người tiêu dùng đối với Danh nghiệp
- Giúp Doanh nghiệp chứng minh với khách hàng của mình rằng sản phẩm Doanh nghiệp an toàn và đã được kiểm soát về nguồn gốc
- Giúp gia tăng được sản lượng tiêu thụ, nâng cao năng suất đồng thời nâng cao giá mua nguyên liệu, cải thiện đời sống cho người nông dân.
- Chứng nhận BRC sẽ mở ra thị trường mới với yêu cầu cao hơn về an toàn và chất lượng/ khách hàng tiềm năng mới
- Giúp cải thiện các tiêu chuẩn cung ứng và tính nhất quán, tránh được sản phẩm hỏng trong quá trình sử dụng.
- Hỗ trợ những chiến lược quảng bá và tăng cường các giá trị cốt lõi cho Doanh nghiệp
- Các tiêu chuẩn BRC giúp hỗ trợ các mục tiêu bán lẻ tại mọi cấp của chuỗi cung ứng sản xuất
- Khi có chứng nhận BRC tổ chức, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giao dịch kinh doanh với được với nhà cung ứng đạt chứng nhận BRC

3. Đối tượng nên áp dụng chứng nhận BRC?
- BRC Food (BRC Issue 8): Sẽ áp dụng cho những tổ chức doanh nghiệp như: Các cơ sở, công ty/ nhà máy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: bia rượu, dầu ăn, rau củ quả, nước uống…
- BRC Iop (BRC Issue 5): Sẽ áp dụng cho những Doanh nghiệp, các nhà sản xuất bao bì và vật liệu bao gói cho mọi các loại sản phẩm từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng ở tất cả các cấp độ như : sơ cấp, thứ cấp và cao cấp.

Quý khách khách hàng có nhu cầu chứng nhận BRC vui lòng liên hệ với Viện Chất Lượng ISSQ.  Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 20/08/2022

 

Tin liên quan