Tổng quan Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội SA 8000

SA 8000 là tiêu chuẩn chứng nhận xã hội hàng đầu dành cho các tổ chức và cơ sở sản xuất trên toàn thế giới. SAI đã ban hành tiêu chuẩn SA 8000 nhằm thiết lập những tiêu chuẩn mới về quyền của người lao động. SA viết tắt của Social Accountability nghĩa là trách nhiệm xã hội.

Tiêu chuẩn SA 8000 nghĩa là gì?
SA 8000 là một tiêu chuẩn để so sánh và đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được phát triển bởi CEPAA (Hội đồng Cơ quan Kiểm định các Ưu tiên Kinh tế) nay được gọi là SAI (Trách nhiệm Xã hội Quốc tế) và một số tổ chức khác. trở thành vào năm 1997.
Tiêu chuẩn SA 8000 này dựa trên:
- Dựa vào Công ước Liên Hợp Quốc về Nhân quyền,
- Dựa vào công ước Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)
- Tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và luật lao động của nước sở tại.
Việc áp dụng SA8000 vào hệ thống quản lý giúp thúc đẩy việc đảm bảo các quyền cơ bản của người lao động trong doanh nghiệp.
Lợi ích của chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội
Kể từ khi ra đời chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm xã hội đã mang lại những lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Những lợi ích cho doanh nghiệp khi được áp dụng tiêu chuẩn này như sau:
Lợi ích của doanh nghiệp đối với khách hàng là:
Doanh nghiệp khi tham gia SA 8000 đã có thủ tục để đảm bảo sản phẩm bán ra và nhãn mác tạo ra đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Từ đó giảm thiểu chi phí trong quá trình giám sát.
Lợi ích của doanh nghiệp đối với nhà cung cấp:
Tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường và thu hút thêm được nhiều khách hàng, đồng thời mang lại cho các nhà quản lý nhân sự yên tâm hơn về trách nhiệm xã hội.
Áp dụng chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội giúp giảm đi chi phí quản lý những yêu cầu xã hội khác nhau.
Chứng minh doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt, gia tăng lòng trung thành cho khách hàng với công ty. Trên thực tế cho thấy rằng công nhân đào tạo chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội sẽ có năng suất làm việc và lòng trung thành cao hơn so với doanh nghiệp áp dụng Bộ tiêu chuẩn này.
Giúp công ty tạo nên được chỗ đứng trên thị trường, thu hút được nhân viên được đào tạo và kỹ năng giỏi vào doanh nghiệp.
Điều kiện để hoàn thiện đánh giá chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội
Tổ chức chứng nhận SA 8000 - Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội sẽ gửi thông báo về lịch đánh giá chứng nhận cho doanh nghiệp. Tổ chức cần chuẩn bị về thời gian và sắp xếp công việc cho phù hợp để đảm bảo cho cuộc đánh giá diễn ra theo đúng tiến độ.
Phổ biến về tiêu chuẩn và về buổi đánh giá cho toàn bộ nhân viên.
Nhân viên của doanh nghiệp sẽ tham gia vào quá trình đánh giá chính thức của doanh nghiệp. Vậy nên, mọi nhân viên của doanh nghiệp đều cần biết về tiêu chuẩn SA 8000 - Hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội về phạm vi, thời gian, họ sẽ giữ vai trò ra sao trong cuộc đánh giá, những công việc phải làm?
Hoàn thiện đầy đủ về hệ thống hồ sơ, quy trình, tài liệu
Trong quá trình doanh nghiệp đánh giá chính thức, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành rà soát, xem xét lại toàn bộ hồ sơ, quy trình, tài liệu liên quan tới trách nhiệm xã hội của tổ chức.
Vậy nên, việc xây dựng và hoàn thiện các thông tin ở dạng văn bản là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện chứng nhận SA 8000 – Hệ thống Trách nhiệm Xã hội.
Hoàn thiện cho cơ sở vật chất.
Bên cạnh những hệ thống tài liệu SA 8000 thì cơ sở vật chất, nhà xưởng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng chứng minh doanh nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn. Vậy nên, doanh nghiệp cần chuẩn bị kiểm tra thường xuyên trang thiết bị máy móc, khu vực vận hành sản xuất, nếu thấy thiếu sót cần có những biện pháp khắc phục để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.
Lý do lựa chọn Viện chất lượng ISSQ để cấp chứng nhận SA 8000 - Hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội.
Viện chất lượng ISSQ có chuyên gia hiểu biết về chứng nhận SA 8000 cung cấp dịch vụ để tư vấn cho doanh nghiệp để đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn này trước khi bắt đầu tiến hành đánh giá đầy đủ.
Khi chuẩn bị đầy đủ trước khi chứng nhận sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian để hoàn thành được quy trình đánh giá và cấp chứng chỉ SA8000.
Với đội ngũ chuyên gia SA 8000 có chuyên môn và giàu kinh nghiệm.
Nhân viên Viện chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7
Viện chất lượng ISSQ luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng nhất quán cho khách hàng ở mọi miền tổ quốc.
Trên đây là những thông tin Tiêu chuẩn SA 8000 – Hệ thống Quản lý Trách nhiệm Xã hội

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 05/01/2023

 

Tin liên quan