Khái quát về chứng chỉ FSSC 22000

Chứng chỉ FSSC ra đời nhằm cung cấp những giải pháp để đảm bảo an toàn và kiểm soát được những liên kết của chuỗi thức ăn. Khi doanh nghiệp áp dụng đầy đủ những quy định của tiêu chuẩn này sẽ nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, từ đó tạo ra cơ hội để xuất khẩu thực phẩm cho các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.
Dưới đây là Viện Chất Lượng ISSQ sẽ Khái quát về chứng chỉ FSSC 22000.

Mục đích của chứng chỉ FSSC 22000.
Mục đích lớn nhất của tiêu chuẩn này đó là hướng tới việc nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp thực phẩm có thể có đủ khả năng để kiểm soát được mọi mối nguy… Từ đó, Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm có hiệu quả và đảm bảo được những kết quả đáng mong đợi, doanh nghiệp cần tuân thủ việc xây dựng và triển khai được các chương trình tiên quyết.
Nhằm đảm bảo cho sản phẩm, thực phẩm được sản xuất và bảo quản một cách an toàn và luôn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Để Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm trở nên có hiệu lực và đảm bảo đạt được những hiệu quả như mong đợi, doanh nghiệp cần tuân thủ việc tiến hành xây dựng và triển khai các chương trình tiên quyết. Hơn hết là có một hệ thống kiểm soát toàn diện kèm theo đó là hệ thống văn bản hỗ trợ để nhằm hạn chế được tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng tới mức độ an toàn.
Vai trò của chứng chỉ FSSC 22000 như thế nào?
Chứng nhận FSSC 22000 cần thiết đối với tổ chức. Đóng một vai trò rất đặc biệt đối với những doanh nghiệp về mảng thực phẩm. Bởi lẽ, chứng nhận ISO 22000 là bằng chứng chứng minh về những cam kết An toàn thực phẩm cho doanh nghiệp trong sản xuất và xuất khẩu.
Chứng chỉ FSSC cho Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm đóng một vai trò cực kì quan trong việc:
+ Xác định, hạn chế và kiểm soát tối đa được các rủi ro về những vấn đề liên quan đến các mức độ an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Tạo ra niềm tin cho doanh nghiệp cho những bên liên quan.
+ Tăng được giá trị thương hiệu cho các doanh nghiệp trên thị trường.
Cấu trúc cơ bản đối với tiêu chuẩn FSSC 22000 là
Tiêu chuẩn FSSC được nhận diện quốc tế, ISO 22000 là nền tảng, bên cạnh đó kết hợp với những yêu cầu chặt chẽ cung cấp khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm đối với Chất lượng và An toàn thực phẩm của bạn. Chứng nhận FSSC 20000 là cơ sở vững chắc để hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Bên cạnh đó, những yêu cầu của từng ngành công nghiệp sẽ thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như là các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho chứng chỉ, nhưng vẫn linh hoạt, cởi mở để thực hiện (FSMS) đầy đủ để đáp ứng những yêu cầu của nhà quản lý, khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng sản phẩm.
FSSC 20000 sẽ gồm những tiêu chuẩn dưới đây:
ISO 22000: Là Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm
ISO 9001: Là Hệ thống Quản lý Chất lượng (theo yêu cầu của chứng nhận ISO 22000 – Theo các nguyên lý cải tiến liên tục PDCA: Plan – Do – Check – Action. Nghĩa là (Lập kế hoạch – Kiểm tra việc thực hiện có đúng theo hoạch định không – Hành động đánh giá, cải tiến).
PRPs: Gồm những chương trình tiên quyết theo ngành cụ thể (Tiêu chuẩn ISO/TS 22001 – x/BSI/PAS xyz).
Những yêu cầu của Tiêu chuẩn FSSC 22000: Được xác định bởi những bên liên quan của FSSC.
Một số câu hỏi thường gặp về chứng nhận FSSC 22000?
Tiêu chuẩn FSSC có gì khác so với chứng nhận ISO 22000?

Điểm giống nhau:
Tiêu chuẩn FSSC 22000 là một chứng nhận về Hệ thống Quản lý về An toàn Thực phẩm được xây dựng dựa trên nền tảng của ISO 22000. Vì vậy, về cơ bản đối với mặt bản chất, 2 tiêu chuẩn này giống nhau vì đều là tiêu chuẩn cho Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm.
Điểm khác nhau:
Tuy nhiên đối với tiêu chuẩn FSSC 22000 sẽ phức tạp hơn khi kết hợp thêm các điều khoản đến từ tiêu chuẩn ISO 9001, về chương trình tiên quyết cụ thể PRPs và những yêu cầu của chứng chỉ FSSC 22000.
Vậy nên tiêu chuẩn FSSC 2200 sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn để tạo ra một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cao cấp và chất lượng.
Chứng chỉ FSSC 22000 sẽ được công nhận bởi GFSI (Global Food Safety Initiative)

Câu hỏi được quan tâm nhiều
Công ty của tôi có bắt buộc chứng nhận FSSC 22000 sau khi đã có chứng chỉ ISO 22000 không?
Việc bạn cần có chứng nhận FSSC 22000 khi đã có chứng chỉ ISO 22000 hay không thì phụ thuộc vào rất nhiều các yêu cầu từ các đối tác và khách hàng của bạn. Tuy nhiên, khi nhìn theo hướng góc độ chuyên môn, việc áp dụng chứng chỉ FSSC 22000 thì sẽ kiểm soát được hệ thống an toàn thực phẩm một cách chặt chẽ hơn. Tiêu chuẩn FSSC 22000 cũng được chứng nhận bởi GFSI, vậy nên có thể tạo ra các điều kiện cho việc xuất khẩu các sản phẩm ra thế giới. Hơn thế nữa, khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ giúp cho việc có được chứng nhận FSSC một cách dễ dàng hơn, bởi lẽ tiêu chuẩn FSSC 22000 dựa trên nền tảng từ ISO 22000.
Doanh nghiệp của tôi muốn chứng nhận FSSC 22000, chứng nhận ISO 22000 nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu?
Việc xây dựng và áp dụng chứng nhận FSSC 22000 bắt đầu từ việc đào tạo đội ngũ về chứng nhận FSSC 22000. Viện chất lượng ISSQ sẽ cam kết đồng hành cùng với các doanh nghiệp từ lúc tư vấn cho đến khi doanh nghiệp đã đăng ký và xây dựng quy trình đảm bảo để chứng nhận FSSC 22000.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 04/01/2023

Tin liên quan