Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em

Khi xã hội ngày càng phát triển, việc chú trọng đến thế hệ tương lai là việc được quan tâm hàng đầu, không chỉ thế giới vật chất với những nhu cầu tối thiểu như ăn uống, học hành mà còn đối với thế giới tinh thần như vui chơi, giải trí của trẻ em. Vì vậy, đồ chơi an toàn với trẻ được coi là yếu tố hàng đầu để các bậc phụ huynh chọn lựa cho những đứa trẻ của mình. Nhưng làm thế nào để chọn được đồ chơi an toàn thì lại là câu hỏi đau đầu đối với các bậc phụ huynh.
Vậy thì thế nào là đồ chơi an toàn cho trẻ em?
Đồ chơi an toàn là những đồ chơi không gây nguy hại hay ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em khi chơi, đồng thời phải đảm bảo thỏa mãn tối thiểu các yêu cầu sau: an toàn về hóa học, về cơ lý, về điện - điện tử, về cháy nổ và an toàn về âm thanh. Theo quy định đối với đồ chơi trẻ em khi lưu thông ra thị trưởng phải đáp ứng phù hợp với các yêu cầu quy chuẩn được quy định tại QCVN 3:2019/BKHCN.
 

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ 
Khi chọn lựa đồ chơi trẻ em cho con trẻ các bậc phụ huynh lưu ý phải chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, các nhà sản xuất có uy tín, nhãn mác đầy đủ theo quy định, cung cấp đủ các thông tin về sản phẩm như cách chơi, độ tuổi sử dụng và các cảnh báo khác nếu có. Ngoài ra một yếu tố quan trọng là phải có các chứng nhận hợp quy được các cơ quan có năng lực cấp, phải được gắn dấu CR khi lưu thông trên thị trường. 
Tuyệt đối không vì giá thành rẻ hay màu sắc hấp dẫn mà lựa chọn những sản phẩm có chất lượng thấp, không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận hợp quy, trôi nổi trên thị trường.
Thêm nữa, các bậc phụ huynh lưu ý chọn lựa đồ chơi phù hợp với lứa tuổi sử dụng. Các trẻ từ 1-3 tuổi nên chọn những loại đồ chơi có hình thức và cách chơi đơn giản như thú nhồi bông, đồ chơi phát nhạc, xúc xắc,… Tránh các đồ chơi gây mất an toàn cho trẻ nhỏ ở lứa tuổi này như có cạnh sắc nhọn, chi tiết nhỏ để tránh trưởng hợp trẻ bị nuốt phải và bị hóc rất nguy hiểm. Cũng nên chọn lựa những đồ chơi với vật liệu an toàn đã được chứng nhận phù hợp an toàn về hóa học, tránh việc trong quá trình sử dụng nhóm trẻ này thường xuyên đưa vào miệng gây nhiễm các độc tố nguy hiểm.
Đối với trẻ trên 4 tuổi, cần thiên về các đồ chơi mang tính sáng tạo và phát triển trí tuệ, gây hứng thú cho trẻ khi chơi, giúp trẻ phát triển tư duy, trí tò mò, kích thích não bộ phát triển. Đồng thời cũng nên chọn các loại đồ chơi vận động phù hợp với lứa tuổi nhằm tăng khả năng vận động, hoạt bát, vui chơi hòa nhập cộng đồng cho trẻ. Các đồ chơi chạy bằng pin hoặc điện như xe máy điện, ô tô điện cũng phải đảm bảo đáp ứng an toàn điện đối với quy định của đồ chơi trẻ em. Ngoài ra còn phải tránh những đồ chơi có thiên hướng bao lực như mang theo súng, kiếm hoặc các yếu tố nhạy cảm về cơ thể. Đồng thời các yếu tố như phân biệt chủng tộc, màu da cũng là những đồ chơi nên tránh với lứa tuổi này.


 

Những món đồ chơi là những công cụ, là những bài học đầu tiên cha mẹ có thể dạy con, vì thế việc lựa chọn những đồ chơi phù hợp với khả năng, tư duy, trí tuệ, khả năng vận động và sự phát triển của trẻ là yêu cầu vô cùng quan trọng. Ngoài ra một yếu tố nên được các phụ huynh đặt lên tiên quyết đó là phải đảm bảo tính an toàn, đáp ứng các yêu cầu quy định khi chọn lựa đồ chơi cho trẻ.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 27/06/2022

 

Tin liên quan