Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Dầu nhờn động cơ đốt trong

Ngày 15 tháng 05 năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số Số: 06/2018/TT-BKHCN về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Dầu nhờn động cơ đốt trong”.

Dầu nhờn động cơ đốt trong

Trong nền kinh tế phát triển như hiện nay, ngành công nghiệp chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng dầu nhờn ngày càng tăng. Dầu nhờn động cơ đốt trong là dầu nhờn được sử dụng cho động cơ đốt trong 4 kỳ và 2 kỳ. Dầu nhờn động cơ đốt trong có tác dụng chủ yếu để bôi trơn cho các động cơ vì động cơ khi vận hành sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của chi tiết dẫn đến hư hỏng máy móc.

Việc chứng nhận và công bố hợp quy dầu nhờn là hoạt động bắt buộc với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến việc nhập khẩu, sản xuất, pha chế, phân phối và bán lẻ dầu nhờn động cơ đốt trong tại Việt Nam. Những sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong dùng trong mục đích an ninh, quốc phòng không nằm trong quy định này.

Các loại dầu nhờn phải chứng nhận:

  • Dầu gốc khoáng: Dầu được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý
  • Dầu tổng hợp: Dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu
  • Dầu bán tổng hợp: Sản phẩm pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

 

Theo Thông tư, Kể từ ngày 15/12/2018, sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong sản xuất, pha chế, nhập khẩu trên thị trường phải áp dụng các quy định của QCVN 14:2018/BKHCN.  Trong đó, Dầu nhờn động cơ đốt trong được sản xuất, pha chế, nhập khẩu đã lưu thông trên thị trường trước ngày 15/12/2018 thì tiếp tục được lưu thông trên thị trường cho đến hết ngày 15/6/2020.


QCVN 14:2018/BKHCN

QCVN 14:2018/BKHCN là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Dầu nhờn động cơ đốt trong được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 06/TT-BKHCN ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Quy chuẩn kỹ thuật này quy định mức giới hạn đối với các chỉ tiêu kỹ thuật và các yêu cầu về quản lý chất lượng đối với dầu nhờn dùng cho động cơ đốt trong và không áp dụng đối với dầu nhờn động cơ đốt trong dùng trong mục đích an ninh, quốc phòng.

Quy chuẩn kỹ thuật này không chỉ  áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến việc nhập khẩu, sản xuất, pha chế, phân phối và bán lẻ dầu nhờn động cơ đốt trong tại Việt Nam mà các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân khác có liên quan cũng cần phải chứng nhận hợp quy Dầu nhờn động cơ đốt trong.

Theo quy chuẩn này, các loại dầu nhờn động cơ đốt trong phải đảm bảo các quy định kỹ thuật như phân cấp độ nhớt, các chỉ tiêu hóa lý bắt buộc và các mức giới hạn, các chất phụ gia và đặc biệt quy chuẩn yêu cầu dầu nhờn động cơ đốt trong lưu thông trên thị trường phải đảm bảo việc ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Thử nghiệm dầu nhờn ở đâu tại Hà Nội

Viện Chất lượng ISSQ trực tiếp thử nghiệm dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN. 

Chứng nhận Hợp quy Dầu nhờn tại ISSQ

Trước tình trạng các doanh nghiệp sản xuất và phân phối tràn lan, trôi nổi các sản phẩm dầu nhờn kém chất lượng, không đảm bảo dẫn đến gây mất an toàn cho người, động vật, thực vật, môi trường và tài sản. Do đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2018/BKHCN đã ra đời để nhằm khắc phục những tình trạng cấp thiết trên.

Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, phân phối, pha chế Dầu nhờn động cơ đốt trong phải thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng với nội dung không được trái với Quy chuẩn kỹ thuật này, đảm bảo chất lượng phù hợp với quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này và tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) là đơn vị có năng lực chứng nhận Hợp chuẩn – Hợp quy, trong đó có chứng nhận Hợp quy Dầu nhờn động cơ đốt trong theo QCVN 14:2018/BKHCN. Tại đây, Quý khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên viên, chuyên gia hỗ trợ tận tình và thực hiện chứng nhận với quy trình rõ ràng như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận;

Bước 2: Ký HĐ dịch vụ KHCN;

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá;

Bước 5: Cấp giấy và dấu chứng nhận sản phẩm;

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát và chăm sóc khách khách hàng;

Bước 7: Tái chứng nhận khi KH có nhu cầu.

“Chất lượng tạo đẳng cấp” là phương châm cốt lõi trong mọi hoạt động của Viện Chất lượng ISSQ. Tại đây, chúng tôi cam kết lựa chọn và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ khoa học tốt nhất. Hãy đến Viện Chất lượng ISSQ để được chứng nhận!

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline:   0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 2/12/2021

Tin liên quan