Viện Chất lượng ISSQ Chứng nhận sản phẩm Mỹ phẩm Thiên nhiên và Hữu cơ

Trước đây, hầu như không có bất kỳ quy định nào về chất lượng, thành phần hoặc nguồn gốc cho các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên hay hữu cơ. Chính vì vậy, các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần tự nhiên chiếm dù chỉ 1% vẫn có thể dán nhãn “Natural” hay “Organic” và được bán tràn lan trên thị trường. Do đó, việc áp dụng tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ là rất quan trọng.

TCVN ISO 12972-2:2020 là gì

Ngày 31 tháng 12 năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ban hành Tiêu chuẩn ISO 12972-2:2017: Mỹ phẩm - Hướng dẫn định nghĩa kỹ thuật và tiêu chí đối với sản phẩm và thành phần mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ – Phần 2: Tiêu chí đối với thành phần và sản phẩm.

Tiêu chuẩn này quy định các phương thức tính các chỉ số tự nhiên, chỉ số có nguồn gốc tự nhiên, chỉ số hữu cơ và chỉ số có nguồn gốc hữu cơ áp dụng với các loại thành phần được xác định trong TCVN ISO 12972-2:2020 (ISO 16128-2:2017). Đồng thời tiêu chuẩn đưa ra các khung xác định hàm lượng sản phẩm tự nhiên, sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ dựa trên đặc tính thành phần sản phẩm.

Nằm trong Bộ Tiêu chuẩn TCVN 12972, TCVN ISO 12972-2:2020 không đề cập đến vấn đề vấn đề về kinh tế - xã hội và an toàn môi trường hoặc các yêu cầu bắt buộc áp dụng đối với mỹ phẩm mà tập trung vào các chỉ số tự nhiên và hữu cơ có trong sản phẩm.

Đối với phạm vi trong ngành mỹ phẩm, Tiêu chuẩn ISO 12972-2:2017 có thể áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào quả trình sản xuất, kinh doanh, phân phối, nhập khẩu và các cơ quan quản lý liên quan đến ngành sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ.

Lợi ích khi áp dụng ISO 12972-2:2017

Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần và quá trình sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành mỹ phẩm thiên nhiên, hữu cơ phải được kiểm tra, đánh giá bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để doanh nghiệp chứng minh sản phẩm đó đạt các tiêu chuẩn cần thiết trước khi lưu thông trên thị trường. Qua đó, việc các tổ chức, doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh sản phẩm Mỹ phẩm thiên nhiên và Hữu cơ chứng nhận Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN ISO 12972-2:2020 (ISO 12972-2:2017) đem lại những lợi ích sau:

- Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được cấp giấy chứng nhận, dấu in trên bao bì sản phẩm và mở rộng thị phần của sản phẩm;

- Chứng tỏ chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng, người tiêu dùng, và cộng đồng đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên, hữu cơ, sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, hữu cơ;

- Nâng cao uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp và sản phẩm;

- Kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan;

- Đáp ứng yêu cầu về pháp lý, sử dụng giấy và dấu chứng nhận.

Quá trình áp dụng và chứng nhận sản phẩm tại Viện Chất lượng ISSQ

Với các sản phẩm Mỹ phẩm để được chứng nhận là hữu cơ thì cần phải trải qua quy trình kiểm định vô cùng nghiêm ngặt từ các tổ chức chứng nhận chính thức.

Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên 1 hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Những quy định này chủ yếu đánh giá các tiêu chí như:

- Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm

- Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có (chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)

- Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không thể bao gồm

- Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra sản phẩm

- Thành phần nước được tính…

Đối với hàng nhập khẩu: Thực hiện đánh giá chứng nhận theo phương thức 7 theo quy trình chứng nhận bao gồm hồ sơ liên quan đến nhập khẩu, lưu hành sản phẩm (hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ, phiếu đóng gói hàng hóa, vận đơn, tờ hải quan…); Các hồ sơ chất lượng khác (kết quả thử nghiệm, bản công bố về sản phẩm, bản cam kết chất lượng sản phẩm,…).

Đối với hàng sản xuất: Thực hiện đánh giá chứng nhận theo phương thức 5 theo quy trình chứng nhận.

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký;

Bước 2: Ký HĐ dịch vụ KHCN;

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá;

Bước 5: Cấp giấy và dấu chứng nhận sản phẩm;

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát và chăm sóc khách khách hàng.

Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có năng lực chứng nhận sản phẩm Mỹ phẩm Thiên nhiên và Hữu cơ do Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN chỉ định. “Chất lượng tạo đẳng cấp” là phương châm cốt lõi trong mọi hoạt động của Viện Chất lượng ISSQ. Tại đây, chúng tôi cam kết lựa chọn và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ khoa học tốt nhất.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline:   0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 19/11/2021