Giải bài toán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên thị trường Hà Nội

Năm 2018, bên cạnh những kết quả đạt được trong lĩnh vực thị trường hàng hóa như chủng loại, mẫu mã, chất lượng, số lượng, thị trường Hà Nội vẫn còn diễn ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

PV đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội nhằm mổ xẻ những căn nguyên của hiện tượng trên.

Ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

PV: Ông nhận định gì về ảnh hưởng của hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính?

Ông Nguyễn Đắc Lộc: Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, Kinh doanh chân chính trên địa bàn thành phố Hà Nội - những đối tượng chịu thiệt thòi nhất về kinh tế do nạn hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra. Hơn nữa, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn làm giảm uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, gây mất lòng tin của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp, mất động lực sáng tạo về trí tuệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hàng  giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cạnh tranh lành mạnh và thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố (thất thu ngân sách), ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Đội Quản lý thị trường số 6 thu giữ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xử trên địa bàn.

PV: Thực tế trong năm 2018, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại trên thị trường Hà Nội, nhưng so với các năm trước, ông có đánh giá như thế nào về sự tồn tại đó?

Ông Nguyễn Đắc Lộc: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật mạnh mẽ hơn ở Hà Nội nói riêng, các tỉnh thành trên cả nước nói chung nên vấn đề gian lận thương mại đã được kiểm soát tương đối tốt so với mọi năm.

Hơn nữa, Hà Nội đã làm tốt hoạt động kết nối giao thương với các tỉnh trên cơ sở nhiều hoạt động xúc tiến. Chính vì vậy hàng hóa về Hà Nội tương đối dồi dào, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hiện tượng khan hiếm hàng hay tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Từ đó đẩy lùi được gian lận thương mại trong đó có hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát tại các chợ. Hàng hóa tại đây cũng có sự chỉn chu hơn. Bản thân người tiêu dùng vì có nhiều kênh để tiếp cận nên nhiều người đi chợ có thể sử dụng smartphone để tra mã code, mã QR. Bản thân họ cũng chuyển dịch sang cách mua sắm tối ưu nên việc doanh nghiệp làm hàng giả cũng khó hơn.

(Nguồn: VietQ.vn)

Tin liên quan